Gieo Quẻ Dịch (Lục Hào)

HƯỚNG DẪN GIEO QUẺ DỊCH BẰNG 3 ĐỒNG XU

GIỜ ĐỘNG TÂM HỎI QUẺ CÓ ĐÚNG HAY KHÔNG ?

Giờ động tâm là lúc mà các bạn động tâm nghĩ về câu hỏi muốn đc giải đáp, có điều khái niệm này nhiều khi vẫn rất là mù mờ, nhiều người có tình bao biện là lúc em nghĩ đến, xin thưa 1 ngày các bạn nghĩ đến hơn 10 lần hoặc nhiều hơn nữa thì lần nào là chính xác nhất ? Tất cả những cách khác như seri tiền, nhặt đũa, vặt lá, đếm hạt ngô, nhặt tăm, lật sách,bát tự,vv… cũng đều gọi chung là quẻ Mai Hoa.

Đầu tiên, quẻ Mai Hoa Dịch Số chỉ có một hào động, mỗi quẻ trong 64 quẻ chỉ có tối đa 6 loại biến hóa, cộng lại là 384 loại biến hóa. Do đó, Mai Hoa Dịch Số bắt buộc phải tìm kiếm biến hóa từ hỗ quái, tổng quái, thác quái, đảo quái,… để trích xuất thông tin. Trong khi đó, quẻ lục hào gieo đồng xu thì lại có 4096 loại biến hóa. Nếu kết hợp với sự khác nhau về sự việc được hỏi, giới tính và tuổi tác, năm tháng ngày giờ hỏi quẻ, thì sự biến hóa của lục hào càng nhiều hơn, ít nhất là có vài trăm vạn loại, thậm chí là ngàn vạn loại biến hóa.

Xét về góc độ lấy quẻ thì cách lấy này dường như có tính đa dạng, tuy nhiên lượng thông tin của nó đã giảm đi rất nhiều. Do đó, tôi không chủ trương áp dụng phương thức lấy quẻ của Mai Hoa Dịch Số cho dự đoán lục hào, huống hồ cả hai hình thức trang quẻ có sự khác nhau về bản chất. Mai Hoa Dịch Số thì trước định ngoại quái sau định nội quái, còn lục hào thì trang quẻ bắt đầu từ hào sơ lên phía trên, cả hai có sự khác biệt rất lớn. Mặc dù cũng có một số quẻ lấy theo phương pháp Mai Hoa Dịch Số, rồi dùng phương pháp lục hào để đoán đôi khi cũng có ứng nghiệm, nhưng suy cho cùng thì sự biến hóa nhận được từ hào động là rất hạn chế, khiến cho lượng thông tin của nó cũng giảm đi rất nhiều, rất khó xuất hiện những dạng như là phục ngâm, phản ngâm, tam hợp…, khiến cho tính chính xác của cát hung và ứng kỳ cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, cách tốt nhất vẫn là sử dụng hình thức gieo đồng xu để lấy quẻ.

ƯU ĐIỂM CỦA QUẺ GIEO XU

  • Đem lại nhiều thông tin hơn so với quẻ giờ động tâm (nhiều biến hóa hơn).
  • Luận giải sẽ chính xác hơn với đầy đủ các tổ hợp cần thiết như phản, phục ngâm, độc tĩnh, độc phát.
  • Dự trắc sư luận giải sẽ chính xác hơn và hóa giải được luôn bằng quẻ hỏi không phải gieo lại.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA QUẺ GIEO XU

  • Cần có 3 đồng xu. Cần phải có nơi yên tĩnh, tĩnh tâm nên không thích hợp chỗ đông người.
  • Cần phải hướng dẫn mới gieo đúng được nên rất phiền phức cho những người mới.
  • Không tiện lợi nhanh gọn bằng giờ động tâm.

QUY ƯỚC CÁCH GIEO XU

Một đồng xu bao giờ cũng có 2 mặt, 1 mặt có 4 chữ nho được quy định là mặt ngửa (hoặc có chữ), 1 mặt không có chữ mà chỉ có 2 biểu tượng được gọi là mặt sấp (hoặc không chữ).

Cách ghi các hào sau khi gieo như sau:

  • 2 đồng ngửa 1 đồng sấp (hoặc 2 chữ – 1 không chữ) ghi là hào dương (+)
  • 1 đồng ngửa 2 đồng sấp (hoặc 1 chữ – 2 không chữ) ghi là hào âm (-)
  • 3 đồng ngửa (hoặc 3 chữ) ghi là hào âm (-) (động)
  • 3 đồng xấp (hoặc 3 không chữ) ghi là hào dương (+) (động)

CÁCH GIEO XU

Đặt 3 đồng tiền vào lòng bàn tay trái, bàn tay phải úp lên, để cho từ trường của con người tác động vào đồng tiền, tập trung tư tưởng nghĩ về việc đang muốn hỏi.
Xóc đồng tiền trong lòng bàn tay. Nam xóc 7 lần, Nữ xóc 9 lần, rồi thả từng đồng ra đĩa. Gieo lặp lại 6 lần (Chỉ niệm trước khi gieo sau đó có thể gieo lần lượt 6 lần). Mỗi lần ghi được 1 hào. Lần lượt ghi từ dưới lên trên, gieo lần 1 là hào 1, lần 2 là hào 2, lần 3 là hào 3…. lần 6 là hào 6. Ghi ngày giờ cũng câu hỏi và úp lên các diễn đàn để nhờ người luận giải. Quẻ ứng và luận giải chính xác cần rất nhiều yếu tố, trong đó yếu tố gieo quẻ này khá quan trọng nên yêu cầu phải hết sức tập trung mà thực hiện.

Ví dụ cách ghi:

Lần 1: 2 chữ – 1 không chữ hoặc NNS

Lần 2: 1 chữ – 2 không chữ hoặc NSS

Lần 3: 3 không chữ hoặc SSS

Lần 4: 3 chữ hoặc NNN

Lần 5: 1 chữ – 2 không chữ hoặc NSS

Lần 6: 1 chữ – 2 không chữ hoặc NSS

LƯU Ý

Dự đoán bát quái là một loại nguyên lý ba chiều của vũ trụ, hoàn toàn không liên quan đến quỷ thần. Vì vậy, khi gieo quẻ cũng không cần cầu khấn hay cử hành nghi thức gì, càng không cần niệm mật chú gì đó.

BẢO QUẢN

Gói vào 1 tờ giấy trắng cho vào ví mang theo bên người hoặc để chỗ sạch sẽ khô ráo, tránh ẩm ướt.